5 TUYỆT CHIÊU NGĂN NGỪA HỘI CHỨNG TECH NECK

0
1255

Đau cổ là một tình trạng cơ xương khớp phổ biến xảy ra khi chúng ta dành phần lớn thời gian trước màn hình máy tính hay điện thoại để làm việc, xem phim hoặc chơi game. Có đến 43-63% nhân viên văn phòng có vấn đề về cổ. Căn bệnh này thường được gọi là cổ kỹ thuật (tech neck), thậm chí còn phổ biến hơn so với trước khi bùng phát COVID-19. Đây là kết quả của việc gia tăng làm việc tại nhà, nơi có không gian làm việc ít tối ưu hơn. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tech neck bằng cách thay đổi một vài thói quen. Cùng Gearment tìm hiểu 5 tips hay ho để ngăn chặn hội chứng phổ biến này là gì nhé.

1. Tập thể dục thường xuyên

Để ngăn ngừa gặp phải hội chứng tech neck, Gearment khuyên bạn nên thực hiện các bài tập thể dục, chẳng hạn như chạy bộ, bơi lội hoặc đi bộ. Nếu bạn làm điều đó trong một thời gian duy trì, khoảng 20 đến 30 phút ba hoặc bốn lần một tuần. Tập thể dục không những giúp bạn ngăn ngừa đau cổ kỹ thuật cũng như chấn thương gân, cơ và dây chằng, mà đồng thời giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể và sức đề kháng. Khi bạn tập thể dục, nó sẽ đưa máu có oxy đến các cơ mệt mỏi đó và rửa sạch các chất hóa học gây đau và viêm.

Hãy thử bài tập giãn cơ này để chữa đau cổ và vai đồng thời ngăn ngừa tech neck

Levator Scapula Stretch

2. Thiết lập không gian làm việc của bạn theo nguyên tắc công thái học

Hội chứng tech neck thường gặp ở nhân viên văn phòng hơn bất kỳ nghề nghiệp nào khác, một nghiên cứu chỉ ra rằng 90% nhân viên dành hơn 4 giờ/ngày ngồi sau máy tính. Vì vậy, nếu bạn bị đau cổ, nó có thể liên quan đến tổ chức khu vực làm việc của bạn, vị trí màn hình máy tính hoặc vị trí của các vật dụng khác. Có nhiều mẹo về cách tổ chức không gian làm việc của bạn một cách tiện lợi.

  • – Phần trên cùng của màn hình máy tính của bạn nên ở ngay dưới tầm mắt
  • – Giữ màn hình máy tính cách xa một cánh tay có thể giúp tránh mỏi cổ và mỏi mắt.
  • – Bàn phím của bạn phải cao hơn đùi một hoặc hai inch và đặt ở vị trí tay có thể duỗi thẳng 
  • – Đầu gối cong 90 độ và đùi song song với sàn
  • – Có giá kê chân
  • – Khuỷu tay nên được hỗ trợ trên tay vịn hoặc bàn làm việc
  • – Giữ vai của bạn được thư giãn trong khi bạn làm việc và chú ý đến tư thế ngồi của bạn.
tư thế ngồi đúng để ngăn ngừa hội chứng tech neck

3. Nghỉ giải lao

Nếu phải làm việc với các thiết bị công nghệ trong thời gian dài, chúng ta hãy dành ra 5 phút mỗi giờ để thay đổi tư thế, đứng lên và thực hiện một số động tác kéo giãn cơ bản. Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) cũng khuyến nghị nên nghỉ ngơi một số thời gian ngắn trong ngày để ngăn ngừa tech neck và các chứng đau cơ xương khác. Nếu cảm thấy khó nhớ để nghỉ giải lao, bạn có thể sử dụng bộ hẹn giờ hoặc một ứng dụng được thiết kế để nhắc bạn dừng lại nghỉ ngơi. 

4. Chú ý đến tư thế ngồi làm việc

Trong khi máy tính giúp bạn hoàn thành công việc và có thời gian thư giãn thoải mái thì không gì tuyệt bằng khi nó có tác dụng ngăn ngừa chứng đau cổ. Nguyên nhân của việc cổ bị cứng hầu hết là sự thay đổi tư thế hình thành do nghiêng người về phía trước trong thời gian dài vì tư thế của bạn ảnh hưởng đáng kể đến tư thế của bạn và mức độ nghiêm trọng của cổ công nghệ của bạn. Để tránh bị căng cơ cổ, bạn phải ý thức hơn về cổ khi ngồi và quan sát cách khắc phục sau khi nhận ra tư thế của mình bị sai. Từ đó hội chứng tech neck có thể được loại bỏ.

5. Sử dụng ghế có tựa đầu

Để ngăn chặn tech neck, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc có một chiếc ghế làm việc có tựa đầu. Công thái học của ghế có thể nâng đỡ đường cong cột sống của bạn một cách tự nhiên, giúp bạn giữ đúng tư thế cũng như tránh bị cứng cổ, mỏi vai và thoái hóa đốt sống cổ. Ngồi trên ghế có tựa đầu và giữ cho đầu của bạn tựa vào tựa trong khi sử dụng màn hình. Giữ đầu ở tư thế này sẽ ngăn bạn nhìn xuống và cổ gập về phía trước.

Xem thêm bài viết mới tại Gearment Blog

24/7 support:

DM fanpage: Gearment Fulfillment 

Email: [email protected]

Gearment website: https://gearment.com