Brand Storytelling: Bí Quyết Chinh Phục Niềm Tim Khách Hàng

0
111

Một doanh nghiệp có sản phẩm để bán cũng giống như một thương hiệu có một câu chuyện để nhắc đến. Mỗi chúng ta đều học được những bài học thông qua những câu chuyện cũng tương tự như có sự trải nghiệm thông qua sử dụng sản phẩm vậy. Những câu chuyện thương hiệu là cách kỳ diệu và quyền năng để truyền tải thông điệp của thương hiệu. Có lẽ cụm từ “Brand storytellings” không còn xa lạ gì trong xã hội giao tiếp cực hiệu quả. Nhưng để biết rõ về nó và làm cách nào để khiến những câu chuyện đó trở nên hấp dẫn hơn lại là một chuyện khác. Nên vì thế hãy cùng Gearment tìm hiểu về nó nhé. 

  1. Brand Storytelling là gì? 

Brand storytelling là toàn bộ những gì liên quan đến truyền thông thương hiệu, diễn tả câu chuyện thương hiệu thông qua các phương tiện truyền thông như videos, bài đăng trên mạng xã hội hoặc đơn giản là làm sao để khách hàng biết đến thương hiệu của bạn? Điều gì làm thương hiệu của bạn trờ lên nổi bật? Làm cách nào để khách hàng quyết định chọn bạn thay vì chọn đối thủ? 

Sự thật là với một thương hiệu tuyệt vời đằng sau đó sẽ có một câu chuyện hay, chính câu chuyện này nó sẽ định hướng thương hiệu của bạn trên thị trường, nâng cao nhận thức về thương hiệu, thay đổi nhận thức của người tiêu dùng và thúc đẩy doanh thu. Brand tellers phải biết cách làm cho thương hiệu trở nên “Authentic” và được yêu thích. Vì vậy, những câu chuyện kể về thương hiệu thành công không chỉ giúp tiếp cận số đông mà thậm chí còn cho phép người tiêu dùng biết nhiều hơn về thương hiệu đó. Kể một câu chuyện thương hiệu hấp dẫn có thể khiến mọi người quan tâm đến công ty của bạn hơn.

  1. Cần những gì kể một câu chuyện thương hiệu?

Điều quan trọng của brand storytelling là sự ấn tượng khó có thể quên. Những câu chuyện thương hiệu hấp dẫn là kim chỉ nam giúp khách hàng định hướng thành công trải nghiệm của họ nhờ các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Có 4 điểm sau đáng chú ý để thể hiện tổng quan về những gì thương hiệu của bạn nên bắt đầu để kể một câu chuyện.

  • Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu không chỉ là logo thương hiệu, màu sắc, tagline mà còn là thể hiện phong cách, văn hoá, tầm nhìn và hành vi…những gì đại diện cho doanh nghiệp. Trên tất cả, đây chính là “gương mặt” của doanh nghiệp bạn, là giá trị độc nhất, nó giúp khách hàng ghi nhớ và dễ dàng nhận ra thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, “gương mặt” này không chỉ trông bắt mắt hay thú vị mà còn cần phải ấn tượng trên thị trường.

  • Xác định thông điệp thương hiệu:

Thông điệp thương hiệu là một phần thuộc về bộ nhận diện thương hiệu được nhắc đến bên trên và nó cũng là yếu tố chính cần chú trọng. Để xây dựng cộng đồng cho thương hiệu thì không chỉ đơn giản là sáng tạo một câu khẩu hiệu hay mà còn cần tạo ra những giá trị cốt lõi của thương hiệu, làm sao để chúng thực sự kết nối đến người dùng. Để đáp ứng được những điều kiện trên và có một câu khẩu hiệu ấn tượng, đồng nhất với tầm nhìn thương hiệu thì bạn cần có nhiều thời gian để suy nghĩ, thảo luận một cách cẩn thận nhất. 

  • Chọn đúng đối tượng khách hàng

Để biết được câu chuyện nào phù hợp với thương hiệu nhất, bạn cần xác định thị trường mục tiêu cho mình để đánh trúng vào tâm lý đúng tệp khách hàng mà bạn cần. Cách tốt nhất để xác định thị trường mục tiêu là làm những cuộc khảo sát trải nghiệm khách hàng để xác định được nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Một khi bạn đã xác định rõ, bạn nên suy nghĩ đến những giá trị thương hiệu bạn sẽ đem đến cho họ, ngôn ngữ nên được dùng như thế nào để thu hút được sự chú ý của họ, và những cách giao tiếp hiệu quả với họ.

  • Xác định sản phẩm mục tiêu

Hầu hết mọi người sẽ lựa chọn mua sản phẩm của thương hiệu khi và chỉ khi họ hiểu và tin vào những gì thương hiệu truyền tải. Bạn cần phải suy nghĩ kỹ về sản phẩm hay dịch vụ chủ chốt của bạn là gì và chắc chắn một điều là nó đáp ứng được giá trị cho khách hàng mục tiêu đã được xác định trước đó. Điều quan trọng là phải có sự lựa chọn sản phẩm nhất quán, xác định và mô tả tính năng, có thể gắn một sản phẩm lại với một mục tiêu kinh doanh của thương hiệu. Lựa chọn sản phẩm phù hợp cũng là rất quan trọng vì sản phẩm đó sẽ hỗ trợ câu chuyện thương hiệu tốt hơn.

  1. Làm sao để phát huy sức mạnh của Brand Storytelling? 

Đã đến lúc bắt đầu kể câu chuyện thương hiệu. Một trong những bước đầu tiên để kể một câu chuyện hay là biết cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp để mô tả về cộng đồng thương hiệu của bạn. Bằng việc xác định mục tiêu marketing sẽ giúp bạn lập được kế hoạch nội dung cho doanh nghiệp của mình. Nhóm của bạn phải ngồi lại với nhau và suy nghĩ về kế hoạch tiếp thị hàng tháng hoặc hàng quý. Đó là cái nhìn tổng quan, giúp thương hiệu của bạn phát triển mà có thể hạn chế các sai lầm xảy ra không đáng có, bạn có thể triển khai nội dung theo các hướng dưới đây: 

  • Luôn luôn liên kết đến sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp
  • Kết nối các mục tiêu tài chính với các kế hoạch marketing 
  • Kết hợp song song giá trị doanh nghiệp và insight khách hàng

Thứ hai, thao tác với công cụ tìm kiếm SEO. Bạn có thể xác định những từ khóa cụ thể mà người tiêu dùng tiềm năng của bạn đang dùng để tìm kiếm sản phẩm. Điều này tiết kiệm thời gian và ngân sách của doanh nghiệp trong việc thực hiện một chiến dịch thành công. Ví dụ: nếu bạn nhắm mục tiêu nhà cung cấp các sản phẩm tự thiết kế như áo phông, ly hoặc poster, bạn phải tìm kiếm các từ khóa “Fulfillment” hoặc “print-on-demand” thay vì tìm các sản phẩm cụ thể.

Điều cuối cùng, nội dung là một thành phần quan trọng của kể chuyện. Khán giả sẽ không hiểu câu chuyện của bạn nếu bạn giữ bí mật. Đừng vội vàng tạo nội dung chỉ để đáp ứng thời hạn trong kế hoạch. Bạn cần thử nghiệm với nhiều loại nội dung khác nhau, khám phá hết những gì có thể kết nối tốt nhất với khách hàng mục tiêu và xây dựng sự tín nhiệm của khách hàng thông qua nội dung bạn truyền tải. Khi nội dung của bạn được xuất bản, bạn cũng sẽ cần phải quảng bá nó. Vì vậy, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn lên các kênh đa phương tiện và gửi nội dung cho bất kỳ ai mà bạn nghĩ họ có thể quan tâm. 

Brand storytelling cho phép người dùng thừa nhận những thông tin đằng sau ý tưởng của bạn và cung cấp giá trị liên quan đến thương hiệu. Những câu chuyện này cho khách hàng hiểu về thương hiệu, thương hiệu đại diện cho điều gì, lợi ích mang lại cho họ là gì và tại sao sản phẩm của doanh nghiệp này lại đáng đồng tiền. Khi được thực hiện một cách hiệu quả, brand storytelling sẽ giúp xây dựng tình yêu thương hiệu thông qua việc khơi gợi sự kết nối sâu sắc hơn, chân thực hơn với người tiêu dùng. Bạn đã sẵn sàng để viết câu chuyện thương hiệu của mình chưa? Hãy bắt đầu ngay bây giờ!