Thời đại công nghệ số hiện đại đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành Thương mại điện tử và kéo theo đó là sự phát triển của các dịch vụ hỗ trợ như fulfillment. Có hằng hà sa số các công ty cung cấp dịch vụ fulfillment trên thế giới, thế nhưng làm thế nào để vừa đem lại chất lượng dịch vụ và sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, vừa đồng thời tối ưu được chi phí fulfillment để đảm bảo lợi nhuận là một nỗi trăn trở lớn đối với nhiều người bán, đặc biệt là những người mới gia nhập thị trường.

Để có thể trả lời được câu hỏi trên, bạn cần phải hiểu rõ về các loại chi phí hoàn thiện đơn hàng và cách chúng được tính thông qua bài viết này. Bên cạnh đó, Gearment cũng sẽ chỉ ra một số gương mặt vàng trong ngành cùng với ưu điểm của từng công ty để bạn có thể tìm được cho mình đối tác phù hợp nhất.

Chi phí fulfillment là gì?

Chi phí fulfillment hay được hiểu là chi phí hoàn thiện đơn hàng theo nghĩa tiếng Việt, là tổng chi phí để hoàn thiện một đơn hàng từ khâu nhận hàng tới lúc giao hàng. Các chi phí này bao gồm phí nhận hàng, phí lưu kho, phí lấy hàng, phí đóng hàng và phí vận chuyển. Order fulfillment costs có thể được thay đổi tuỳ thuộc vào số lượng đơn hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ hoàn thiện đơn hàng hay còn được gọi là fulfillment center và các chi phí khác. 

 • Nhận hàng từ người bán: Nhân viên công ty dịch vụ fulfillment đến tận nơi để nhận hàng về lưu kho. 
 • Lưu trữ và quản lý hàng lưu kho: Sau khi nhận hàng, hàng hóa được lưu trữ và sắp xếp cẩn thận vào các kho hàng, đồng thời hàng hóa được theo dõi và kiểm kê rõ ràng, thường xuyên cập nhật thông tin xuất và nhập hàng, đảm bảo hàng được vận chuyển đúng thời điểm.
 • Xử lý đơn hàng: Chi phí liên quan đến việc lấy, đóng gói và vận chuyển các đơn hàng, thường được tính theo số lượng. Phí vận chuyển sẽ dựa vào cân nặng, kích thước, khoảng cách và dịch vụ vận chuyển.
 • Giao hàng và thu tiền: Công ty tiến hành giao hàng cho người mua đúng địa chỉ và thời gian. Thêm nữa, nếu đơn hàng chưa được thanh toán, công ty fulfillment sẽ thu hộ nếu có yêu cầu từ người bán hàng.
 • Xử lý các yêu cầu sau bán hàng: Việc mua hàng trực tuyến dễ phát sinh vấn đề đổi hàng hoặc trả hàng sau khi mua, nguyên nhân có thể do sản phẩm bị lỗi, khách hàng không hài lòng về sản phẩm. Công ty fulfillment có nhiệm vụ tiếp nhận yêu cầu trả hàng và trực tiếp xử lý theo chính sách và quyết định của người bán để đảm bảo cân đối quyền lợi của người mua và hạn chế thiệt hại cho người bán.

Dịch vụ fulfillment là gì?

Fulfillment là dịch vụ hoàn thiện đơn hàng mà bên thứ ba là công ty cung cấp dịch vụ fulfillment hay còn được gọi là trung tâm xử lý đơn hàng cung cấp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện đơn hàng từ A – Z. Nói cách khác, mọi quy trình từ khâu nhập hàng, sản xuất, đóng gói, và vận chuyển sẽ được công ty cung cấp dịch vụ fulfillment đảm nhận cùng với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. 

Thuê ngoài dịch vụ fulfillment là giải pháp để doanh nghiệp và nhà bán lẻ cân bằng lợi ích doanh nghiệp và sự hài lòng của khách hàng, linh hoạt mở rộng kinh doanh nhanh hơn và giải quyết các khó khăn tồn đọng của mô hình bán hàng online truyền thống. Thay vì phải cân đo đong đếm chi phí cho khâu nhập hàng, in ấn, lưu kho và đóng gói, sử dụng dịch vụ fulfillment cho phép doanh nghiệp tập trung nguồn lực vào các hoạt động khác, ở đây là chiến lược marketing, nghiên cứu sản phẩm và tối ưu bộ máy

Top các công ty cung cấp dịch vụ fulfillment tại Mỹ

 1. Fulfillment by Amazon

Fulfillment by Amazon FBA là dịch vụ hỗ trợ người bán hàng của Amazon. Với phương thức hỗ trợ này, người bán sẽ không còn phải lo lắng các vấn đề phát sinh như chuẩn bị kho trữ hàng hay vận chuyển, giao nhận hàng hoá. Thay vào đó, họ sẽ phải trả những khoản phí nhất định cho Amazon để sử dụng dịch vụ này.

 • Miễn phí chi phí lấy hàng (pickup fee): Khi sử dụng dịch vụ FBA, bạn phải trả thêm phí, thường được gọi là pickup fee, để Amazon sẽ đến tận kho để lấy hàng. Tuy nhiên, nếu bạn hợp tác với Gearment Fulfillment, Gearment sẽ chi trả phần phí nhập kho nhằm giúp giảm bớt áp lực chi phí cho người bán
 • Tận dụng Amazon để tạo uy tín với khách hàng: Một trong những lợi ích lớn nhất của FBA đến từ danh tiếng của Amazon. Các mặt hàng có gắn nhãn FBA sẽ dễ dàng nhận được sự tin tưởng từ khách hàng hơn vì hầu hết người mua cho rằng các sản phẩm FBA là các sản phẩm đạt chuẩn chất lượng Amazon – một thương hiệu uy tín.
 • Cơ hội sở hữu Buy Box cao hơn: Thuật toán Amazon thường ưu tiên người bán FBA, vì vậy sử dụng dịch vụ FBA sẽ giúp bạn có cơ hội chiến thắng Buy Box cao hơn và nâng cao doanh số.
 • Rút ngắn thời gian vận chuyển và hưởng mức phí vận chuyển ưu đãi: Với 175 trung tâm hoàn thiện đơn hàng trên toàn thế giới, những đơn hàng được xử lý bởi Amazon sẽ có thời gian giao hàng nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm: Trước khi các sản phẩm được lưu kho Amazon sẽ phải trải qua quy trình kiểm tra chất lượng cực kì nghiêm ngặt từ Amazon. Nếu bất kỳ sản phẩm nào không đạt chuẩn thì sẽ bị hoàn trả trực tiếp về nhà sản xuất.
 1. FedEx Fulfillment

FedEx Fulfillment cung cấp một giải pháp bao gồm hậu cần, đóng gói, lưu kho, bảo quản và hoàn hiện đơn đặt hàng. FedEx là một công ty con của FedEx Corp chuyên xử lý hàng tồn kho của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách tích hợp nhiều kênh bán hàng khác nhau.

 • Cắt giảm chi phí và thời gian vận chuyển: Với hơn 600 cơ sở trên khắp nước Mỹ và Canada, FedEx có thể giúp bạn rút ngắn thời gian và chi phí vận chuyển. 
 • Bán hàng đa kênh: Tương tự như Amazon, FedEx hỗ trợ dịch vụ fulfillment cho các đơn hàng được đặt hàng từ nhiều kênh khác nhau. 
 • Thời gian cut-off cạnh tranh: FedEx fulfillment là dịch vụ của công ty vận chuyển FedEx vì thế FedEx có thể dễ dàng hỗ trợ thời gian cut-off tốt nhất cho các doanh nghiệp mà không cần phải phụ thuộc vào các đối tác vận chuyển như các công ty fulfillment khác. 
 • Tích hợp với các nền tảng eCommerce:  FedEx Fulfillment cung cấp tích hợp với tất cả các nền tảng thương mại điện tử lớn, ví dụ như: BigCommerce, Shopify, hay WooCommerce…
 • Tư vấn chuyên môn: FedEx Fulfillment cũng cung cấp các chuyên gia có chuyên môn cao trong ngành logistic để có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ nâng cao chất lượng quy trình.

3. ShipBob Fulfillment

ShipBob Fulfillment là công ty cung cấp giải pháp phần mềm 3PL Software với chức năng và chi phí phù hợp cho các doanh nghiệp từ nhỏ và vừa – SMEs tới các doanh nghiệp lớn. Được thành lập vào năm 2014 bởi Divey Gulati và Dhruv Saxena, ShipBob là người chơi mới trong sân chơi fulfilment nhưng đã sớm gây được tiếng vang.

 • Dễ sử dụng: ShipBob đã xây dựng một nền tảng lý tưởng cho các doanh nghiệp mới và các doanh nghiệp đang muốn mở rộng kinh doanh. Đặc biệt, nền tảng của ShipBob rất dễ sử dụng ngay cả khi bạn không phải là người am hiểu sâu về công nghệ.
 • Giao hàng nhanh chóng: Sự kết hợp giữa công nghệ và dịch vụ fulfillment hiệu quả cho phép bạn cung cấp dịch vụ vận chuyển giao hàng trong 2 ngày cho khách hàng của mình mà không phải trả phí đắt đỏ.
 • Phí vận chuyển hợp lý: Với nhiều trung tâm thực hiện trên khắp các quốc gia, bạn có cơ hội lưu trữ hàng tồn kho của mình ở những khu vực tốt nhất để cắt giảm phí vận chuyển và thời gian vận chuyển.
 • Kiểm soát hoàn toàn các hoạt động của bạn: ShipBob có phần mềm dựa trên nền tảng web cho phép bạn quản lý đơn đặt hàng, theo dõi việc giao hàng, theo dõi số lượng hàng tồn kho ở các fulfillment center hay còn gọi là trung tâm hoàn thiện đơn hàng và thậm chí nhận thông báo khi hàng tồn kho của bạn hết hàng.
 • Tích hợp với các nền tảng eCommerce hàng đầu: ShipBob là một hệ thống mạnh mẽ có thể hỗ trợ bạn trên nhiều kênh bán hàng khác nhau. ShipBob tích hợp với một số nền tảng eCommerce phổ biến nhất, chẳng hạn như BigCommerce, Shopify, WooCommerce, Amazon và eBay chỉ trong vài cú nhấp chuột.

Sau khi đã hiểu rõ về các khoản phí thực hiện đơn hàng, bạn có thể cân nhắc chi phí giữa việc tự sản xuất và đóng gói so với chi phí thuê một công ty dịch vụ fulfillment bao thầu toàn bộ. Từ đó, chọn được con đường tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp của mình.