Dịch vụ Fulfillment Là Gì? Những Điều Bạn Nên Biết Về Dịch Vụ Này

0
6870
Fulfillment là gì?
4 lý do bạn nên sử dụng dịch vụ fulfillment
Tiềm năng của mô hình kinh doanh fulfillment
Quy trình fulfillment tại Gearment hoạt động như thế nào?

Fulfillment là gì?

Fulfillment là dịch vụ hoàn tất đơn hàng mà bên thứ ba sẽ thực hiện các đơn hàng và vận chuyển chúng đến tay khách hàng thay người bán. Quá trình này bao gồm nhập kho, sản xuất, đóng gói sản phẩm và vận chuyển chúng. Trong khi các doanh nghiệp lớn thường tự xử lý và hoàn tất mọi đơn hàng mà họ nhận được, việc sử dụng dịch vụ fulfillment là một giải pháp tối ưu đối với các nhà bán lẻ thương mại điện tử hoặc các doanh nghiệp mới và nhỏ nhằm cắt giảm các chi phí và tiết kiệm thời gian.

4 lý do bạn nên sử dụng dịch vụ fulfillment

1. Cắt giảm chi phí và tiết kiệm thời gian hoạt động

Chi phí thuê kho bãi, chi phí các loại máy móc công nghệ để quản lý từ kho bãi đến theo dõi hành trình đơn hàng, hệ thống thanh toán và bảo mật thông tin khách hàng, thuê nhân viên và mua vật tư phục vụ cho đóng gói,… đòi hỏi một khoản đầu tư chi phí khá lớn. Làm việc với nhà cung cấp dịch vụ fulfillment sẽ là một giải pháp tối ưu cho ngân sách của các doanh nghiệp nhỏ và các nhà bán lẻ thương mại điện tử.

Nói cách khác, mọi người sẽ có thể tập trung làm chuyên môn của mình. Các công ty fulfillment sẽ thay bạn hoàn thành các đơn hàng và bạn chỉ cần chuyên tâm với việc phát triển chiến lược kinh doanh, marketing và tạo ra những đơn hàng mới. Đặc biệt là đối với dịch vụ fulfillment, bạn chỉ cần trả phí dịch vụ bạn sử dụng mà không mất thêm bất cứ chi phí đầu tư nào khác!

2. Cắt giảm chi phí và thời gian vận chuyển

Hưởng mức giá vận chuyển ưu đãi hơn là một điểm cộng rất đáng cân nhắc khi sử dụng dịch vụ fulfillment. Hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ fulfillment đều là đối tác chiến lược của các công ty vận chuyển uy tín như DHL, UPS, hay USPS, do luôn đảm bảo được volume. Các đối tác chiến lược hay còn gọi là tier thường được nhận một số ưu đãi dịch vụ. Sử dụng dịch vụ fulfillment đồng nghĩa với việc gói hàng của bạn sẽ được đối đãi với tư cách là một item từ tier account thay vì là một khách hàng phổ thông bất kỳ nào đó.

Hơn thế nữa, một số công ty fulfillment có hệ thống kho và trung tâm fulfillment ở nhiều quốc gia khác nhau giúp rút ngắn khoảng cách và thời gian vận chuyển, tiết kiệm chi phí, tăng tính linh hoạt. Thời gian vận chuyển hàng đến khách hàng quốc tế tại các quốc gia đó sẽ ngắn hơn so với vận chuyển hàng hóa từ quốc gia của bạn.

Fulfillment là gì
Rút ngắn thời gian vận chuyển

Giao hàng đúng hẹn là điều quan trọng trong bán hàng trực tuyến vì ảnh hưởng đến sự hài lòng của người mua. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 69% người tiêu dùng có xu hướng hạn chế mua hàng từ các nhà bán lẻ trong nếu một món hàng họ mua không được giao trong vòng hai ngày kể từ ngày giao hàng đã định.

3. Mở rộng quy mô kinh doanh

Sử dụng dịch vụ fulfillment tạo cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh và mạng lưới khách hàng không chỉ trong phạm vi một quốc gia mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà bán lẻ nhỏ hoặc mới thường gặp khó khăn trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh trên toàn quốc hoặc toàn cầu. Khó khăn trong quy trình hoàn thiện đơn hàng, quản lý chuỗi cung ứng, các vấn đề liên quan tới thuế thương mại toàn cầu và quy tắc khác.

Fulfillment là gì
Mở rộng quy mô kinh doanh

Với mạng lưới dịch vụ rộng lớn, hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ nhân viên có môn cao, và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, các công ty fulfillment sẽ giúp các nhà bán lẻ, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm bớt gánh nặng. Bằng cách sử dụng nền tảng của công ty fulfillment, bạn có thể đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới và tăng doanh số bán hàng ở các địa điểm và thị trường mới, thậm chí bán hàng trên Amazon.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Bán Hàng Print On Demand Trên Amazon

4. Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Bạn có biết rằng giữ chân khách hàng luôn tốt và ít tốn kém hơn thu hút khách hàng mới không? 62,96% người tiêu dùng trả lời rằng chất lượng dịch vụ khách hàng là yếu tố giữ chân họ ở lại với thương hiệu. Khách hàng của bạn không chỉ mua sản phẩm của bạn mà họ còn mua dịch vụ của bạn.

Chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt luôn là chìa khoá để có được sự hài lòng từ khách hàng. Một khi bạn có được sự hài lòng của khách hàng thì việc giữ chân khách hàng và cái nâng cao doanh thu là điều quá khó. Dịch vụ khách hàng còn là một trong những cách hiệu quả để các doanh nghiệp nhỏ tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Có rất nhiều công ty fulfillment như Gearment Fulfillment cung cấp hỗ trợ 24/7 thông qua email, chatbox, ticket issue, v.v. nhanh chóng hỗ trợ và giải quyết các vấn đề với đơn đặt hàng của bạn.

Fulfillment là gì
Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Đọc thêm: 4 Tips Xây Dựng Mạng Lưới Khách Hàng Thân Thiết

Tiềm năng của mô hình kinh doanh fulfillment

1. Thị trường fulfillment thế giới:

Fulfillment là một trong những mô hình kinh doanh phát triển nhanh nhất trong ngành Thương mại điện tử. Sự thâm nhập nhanh chóng của các dịch vụ internet và số lượng khách hàng có nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng đáng kể là hai yếu tố thúc đẩy nhu cầu về các dịch vụ eCommerce fulfillment trên toàn thế giới.

Fulfillment là gì
Quy mô thị trường dịch vụ eCommerce fulfillment toàn cầu

Theo thống kê, quy mô thị trường dịch vụ eCommerce fulfillment toàn cầu đạt tới 168.72 tỷ đô vào năm 2028, tăng trưởng với tốc độ CAGR 10% từ 2021 đến 2028. Khách hàng có những kỳ vọng cao hơn về thời gian giao hàng và tốc độ vận chuyển, mang lại cho thị trường fulfillment có cơ hội lớn hơn các mô hình kinh doanh khác để tăng tốc phát triển. Gearment là một ví dụ điển hình khi có độ tăng trưởng gấp 20 lần trong năm đầu tiên đại dịch trong khi hầu hết cả thế giới đều trải qua sự khủng hoảng vì dịch Covid-19!

Một khi thị trường nội địa quá đông đúc chật chội và không còn nhiều sân chơi cho những người chơi mới thì thị trường quốc tế sẽ là một thị trường béo bở và có tiềm năng hơn rất nhiều. Trong các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, và Anh, khách hàng thường quen hơn với việc mua sắm online nên tiềm năng của nó cao hơn thứ gì khác. Điều duy nhất bạn cần cân nhắc đó là chọn công ty fulfillment uy tín có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, tốc độ vận chuyển hay fulfillment cạnh tranh nhất và Gearment có lẽ là một trong những ứng cử viên có tiếng sáng giá nhất trong cuộc đua này!

2. Thị trường fulfillment Việt Nam:

Thương mại điện tử hay kinh doanh trực tuyến dường như là một hiện tượng kinh doanh thu hút những người trẻ Việt 8x, 9x có  đam mê sáng tạo và mong muốn có một công việc kinh doanh tự do. Các doanh nghiệp mới thường bị hạn chế về các khoản chi phí, vì vật khá nhiều doanh nghiệp đã tìm đến bên thứ ba cung cấp dịch vụ fulfillment thay vì tự mình làm từ A-Z như mô hình truyền thống để giảm bớt các gánh nặng về chi phí tồn kho, nhân công và vận chuyển.

Trên thực tế, Ở Việt Nam, thị phần fulfillment còn khá mới mẻ, tuy nhiên lại có rất nhiều công ty fulfillment đang sở hữu nhà máy đặt tại Mỹ với quy trình sản xuất công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm như Gearment Fulfillment hỗ trợ hoạt động, giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh cho người bán. Có thể nói Việt Nam là một thị trường tiềm năng mặc dù vẫn còn khá nhiều hạn chế trong phát triển và quản lý chuỗi cung ứng. Đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp cần phải lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ để có thể cạnh trạnh cũng như phát triển doanh nghiệp trên thị trường lĩnh vực.

Quy trình fulfillment tại Gearment hoạt động như thế nào?

1. Thiết kế sản phẩm và list trên các sàn thương mại điện tử:

Cho dù bạn là người bán trên các nền tảng thương mại điện tử hoặc là đối tác của Gearment thì việc có thiết kế của riêng mình luôn là điều cần thiết. Bạn có thể dựa vào thị trường ngách đã chọn để thiết kế “tác phẩm” cho các sản phẩm khác nhau.

Hầu hết các hình mẫu mockup sẽ được hiển thị sau khi bạn đã đăng tải thiết kế của mình trên App Gearment. Tính năng này giúp bạn kiểm tra độ tương thích của thiết kế và sản phẩm trước khi tiến hành fulfillment.

2. Chờ order về:

Điều cần làm là chờ đợi order về. Tuy nhiên việc chuẩn bị một vài tip làm marketing và tăng traffic cho website cửa hàng online của bạn là điều khá quan trọng để khách hàng có thể thấy sản phẩm và mua chúng từ cửa hàng bạn.

3. Gearment tiếp nhận order của bạn:

Khi bạn nhận được đơn đặt hàng, bạn có thể nhập đơn vào hệ thống bằng nhiều cách. Gearment đã thành công phát triển tính năng đồng bộ đơn hàng (sync order) để giúp bạn nhập 1000x đơn chỉ trong 1 thời gian ngắn!

Đọc thêm: Sync Order – Nhập 1000x Đơn Trong 1 Phút 30 Giây

4. Gearment sản xuất, đóng gói và vận chuyển đơn hàng cho bạn:

Tại thời điểm này các nhà cung cấp dịch vụ fulfillment như Gearment sẽ xử lý những phần chuyên môn của họ như  sản xuất, dịch vụ chăm sóc khách hàng, đóng gói, và vận chuyển đơn hàng đến tay khách hàng dưới tên thương hiệu của bạn. Mã tracking thời gian thực về trạng thái đơn hàng nên được cung cấp và thông báo đến bạn.

Sử dụng dịch vụ fulfillment đang dần trở thành một hiện tượng trong thời đại công nghệ nơi mà một người bán hàng như bạn không cần phải sở hữu bất kì hàng hoá nào và cũng không cần vận hành bất cứ dây chuyền sản xuất nào. Đây hẳn là một mô hình kinh doanh thuận tiện vì ai cũng có thể phát triển và làm chuyên môn của họ. Hầu hết những người biết về dropshipping fulfillment sẽ không thể từ chối gia nhập vào miếng bánh béo bở này vì đây là một mô hình kinh doanh ít rủi ro nhưng một khi bạn thành thạo về nó bạn sẽ có thể nhận được một khoản doanh thu cực lớn mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới đấy!